Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 liệu có thể có con?

Cách đây nửa năm, em thấy tinh hoàn trái của mình thường đau vào mỗi buổi chiều, nhất là khi đứng dậy đột ngột, hay gắng sức làm việc gì đó. Vì quá lo lắng nên em đã đi khám và được bác sĩ chuẩn đoán là bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3, cần làm phẫu thuật. Sắp tới em lập gia đình nên xin bác sĩ cho biết liệu em có con được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 liệu có thể có con?

(Hoàng Anh, 25 tuổi)

Trả lời

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý phổ biến gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới. Theo thống kê, có khoảng 15-25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-80% vô sinh nam thứ phát do giãn tĩnh mạch tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các bó tĩnh mạch nằm trên tinh hoàn bị giãn xoắn bất thường khiến tinh hoàn chảy xệ. Tình trạng này xảy ra do dòng máu trong tĩnh mạch chảy ngược về chỗ thấp (thay vì về tim), nguyên nhân do các van ngăn máu trong tĩnh mạch gặp trục trặc. Khoảng 80% trường hợp giãn tĩnh mạch tinh xảy ra ở tinh hoàn bên trái.

Thông thường giãn tĩnh mạch tinh sẽ được chia làm nhiều cấp độ như:

– Độ 0: Giai đoạn này bệnh chưa xuất hiện các biểu hiện lâm sàng, kể cả khi thăm khám cũng khó phát hiện được bệnh, trừ khi người bệnh được kiểm tra cận lâm sàng bằng siêu âm.

– Độ 1: Các bó tĩnh mạch dưới da bìu bắt đầu phình to ra, có thể sờ hoặc nhìn khi người bệnh gắng sức.

– Độ 2: Giãn tĩnh mạch tinh có thể sờ thấy nhưng không nhìn thấy khi đứng thẳng mà không cần làm biện pháp gắng sức.

– Độ 3: Bó tĩnh mạch thừng tinh hiện rõ trên da bìu ngay cả khi người đó đứng thẳng mà không gắng sức. Các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2, độ 3 có nguy cơ cao bị vô sinh nam và phải chữa trị bằng biện pháp phẫu thuật.

Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh sau khi phẫu thuật có vẫn còn khả năng sinh con bình thường. Cho đến nay các nhà khoa học cũng chưa rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh này nhưng có một số giả thuyết như tăng nhiệt độ ở bìu, trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận xuống tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch… ảnh hưởng đến việc sản xuất “giống”, làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

Hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh việc giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh hay không, vì trên thực tế nhiều nam giới mắc bệnh giai đoạn 3 vẫn có thể sinh con bình thường. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng về căn bệnh này, nếu còn thắc mắc nào thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa nam học để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan:

  • Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả xuất tinh ra máu
  • Nguyên nhân dẫn tới chảy máu khi quan hệ

You might also like