Xuất tinh ngược

Là một dạng rối loạn xuất tinh thường gặp ở đấng mày râu và có khả năng dẫn đến vô sinh nam. Người mắc chứng bệnh này vẫn đạt được cực khoái cực độ vì vẫn có cảm giác xuất tinh khi quan hệ tình dục nhưng tinh dịch không được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục theo đường niệu đạo như bình thường mà lại xuất ngược vào trong bàng quang.

Nam giới mắc bệnh xuất tinh ngược do đâu

Nguyên nhân chủ yếu gây xuất tinh ngược là do thương tổn gây rối loạn và làm giảm chức năng co thắt của các sợi thần kinh giao cảm ở vùng cơ thắt tuyến tiền liệt và vùng cổ bàng quang. Các thương tổn này có thể xuất hiện do rối loạn thần kinh hoặc do sự ảnh hưởng của một số biệt dược. Một số nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như:

  • Sự suy giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng của thần kinh giao cảm
  • Do ảnh hưởng của một số loại thuốc có tác dụng chẹn giao cảm hoặc cắt đứt giao cảm.
  • Cổ bàng quang mất năng lực hoạt động do việc phá hủy sự phân bố các nhánh thần kinh giao cảm tới vùng này.

Một số công trình nghiêm cứu cũng cho thấy việc xuất tinh ngược dòng có liên quan đến một số các phẫu thuật vùng tiểu khung, phẫu thuật vét hạch bạch huyết sau phúc mạc đối với những bệnh nhân ung thư tinh hoàn hoặc các vết mổ qua đường ổ bụng để can thiệp vào các đốt sống vùng thắt lưng.
Ngoài ra, xuất tinh ngược dòng cũng có thể xuất hiện do một số nguyên nhân như:

  • Tăng prolactin máu ở bệnh nhân có khối u tuyến yên
  • Các bệnh lí gây nhược vùng cơ thắt niệu đạo và cơ đáy bàng quang

nhận biết bệnh bằng cách nào

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng có thể nhận biết được nếu:

  • Sau khi kết thúc gia hợp trong âm đạo người phụ nữ không có tinh dịch (dịch thừa không chảy ra ngoài như bình thường)
  • Nếu sử dụng bao cao su bạn có thể dễ dàng nhận thấy không có tinh dịch trong bao
  • Đi tiểu ngay sau khi quan hệ sẽ thấy nước tiểu đục màu và có vẩn mây

phương pháp chẩn đoán

Khi đến khám tại phòng khám Đa khoa Âu Việt ngoài việc xác định các dấu hiệu, biểu hiện lâm sàng khi xuất tinh bạn sẽđược thực hiện các biện pháp chuyên khoa chẩn đoán cận lâm sàng để xác định tình trạng và tìm nguyên nhân gây bệnh. Các biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng được áp dụng bao gồm:

  • Xét nghiệm nước tiểu
  • Làm niệu động học
Xét nghiệm nước tiểu
Nước tiểu dùng để thực hiện xét nghiệm được lấy mẫu ngay tại phòng khám sau khi thủ dâm. Mẫu nước tiểu sẽ được li tâm và đem đi xét nghiệm. Bệnh nhân được chẩn đoán là có xuất tinh ngược nếu trong mẫu nước tiểu có mật độ tinh trùng dày đặc.
Làm niệu động học
Đây là phương pháp quan trọng nhằm đánh giá chức năng của đường tiểu dưới, kiểm tra vận động cơ thắt bàng quang và niệu đạo. Nếu kết quảđo niệu động học cho thấy có rối loạn vận động của cơ thắt cổ bàng quang và niệu đạo thì có thể kết luận người bệnh bị chứng xuất tinh ngược dòng.

Điều trị xuất tinh ngược dòng hiệu quả tại Âu Việt

Theo Thạc sỹ, BSCK2 Nguyễn Phương Hồng –Nguyên giám đốc trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức, trưởng khoa Nam học tại phòng khám Đa khoa Âu Việt cho biết: “Việc chữa trị xuất tinh ngược dòng phụ thuộc chủ yếu vào việc xác định chính xác yếu tố gây bệnh để từđóđưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất với từng tác nhân cụ thể. Có thể làđiều trị nội khoa bằng các loại thuốc hoặc các chất giống giao cảm và kết hợp với các thuốc hỗ trợ tâm lí, điều hòa quá trình co thắt bàng quang, niệu đạo… Với các bệnh nhân được chẩn đoán xuất tinh ngược do bệnh lí thì cần được điều trịcăn bệnh đóổn định sau đó sẽ có phác đồ điều trị cho chứng xuất tinh ngược”.

Tại phòng khám đa khoa Âu Việt, việc chữa trị xuất tinh ngược dòng được áp dụng theo hai nguyên tắc: Chẩn đoán chính xác vàđiều trị triệt để. Tại đây, người bệnh sẽđược thăm khám lâm sàng xác định dấu hiệu bệnh bởi các bác sỹ chuyên khoa nam học hàng đầu vàđược làm các xét nghiệm cận lâm sàng tìm nguyên nhân gây bệnh bằng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Phòng khám được trang bị hệ thống phòng xét nghiệm, phòng lab vi sinh tiêu chuẩn quốc tế thực hiện xét nghiệm và nuôi cấy vi khuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình chẩn đoán vàđiều trị, đem lại hiệu quảđiều trị tối ưu cho người bệnh.

You might also like