Xuất tinh ra máu

Dùng để chỉ hiện tượng tinh dịch có lẫn máu khi xuất tinh (có thể là máu đỏ tươi, nâu thẫm hoặc có lẫn một vài dây máu trong tinh dịch). Tuy nhiên, cần phân biệt bệnh lý với các trường hợp tinh dịch lẫn máu do rách hãm quy đầu hoặc rạn da bao quy đầu…Thông thường, chứng bệnh này lành tính và có thể tự khỏi nhưng rất dễ tái phát, đặc biệt là khi nam giới quá “mạnh mẽ” trong quá trình giao hợp.

nguyên nhân xuất tinh ra máu ở nam giới
Khi thấy tinh dịch của mình chứa máu, bạn có cảm thấy lo lắng không?

Khi thấy tinh dịch có chứa máu chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy lo lắng, hoang mang? Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này? Các chuyên gia phòng khám đa khoa Âu Việt cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới xuất tinh ra máu ở nam giới, nhưng tập trung nhất vào các nguyên nhân như viêm và nhiễm khuẩn, ung thư tuyến tiền liệt, các bệnh lý toàn thân và một số bệnh lý khác… Muốn xác định chính xác nguyên nhân, người bệnh cần tiến hành các xét nghiệm và siêu âm tinh hoàn. Nếu bạn chưa sắp xếp được thời gian đến trực tiếp phòng khám có thể gửi câu hỏi hoặc gọi trực tiếp cho các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để biết được nguyên nhân ban đầu và có hướng điều trị phù hợp.

Nguyên nhân thường gặp dẫn tới xuất tinh ra máu:

 • Viêm và nhiễm khuẩn: Viêm được cho là nguyên nhân thường gặp nhất, có thể là viêm túi tinh, viêm tuyến tuyền liệt,viêm niệu đạo… Trong đó viêm nhiễm túi tinh do trực khuẩn loa được coi là nguyên nhân hàng đầu gây xuất tinh ra máu, chiếm khoảng 40 %.
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Máu chả ra từ tổ chức ung thư lẫn vào dịch do tuyến tiền liệt xuất tiết ra.
 • Các bệnh lý toàn thân: Thường gặp nhất là rối loạn đông máu, xơ gan, viêm gan mạn, tăng huyết áp…
 • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác ít gặp như: nang túi tinh, tắc túi tinh, sinh thiết tuyến tiền liệt, xơ gan, viêm gan mạn…

triệu trứng lâm sàng
 • Bệnh nhân phát hiện máu trong tinh dịch khi xuất tinh: Tinh dịch có màu đỏ, màu rỉ sắt, màu đen thẫm hoặc có lẫn dây máu.
 • Phân biệt giữa máu tinh và máu từ âm đạo người vợ (giao hợp khi vợ hành kinh hoặc các tổn thương khác ở âm đạo).
  Có thể biểu hiện bằng tiểu ra máu sau khi xuất tinh mặc dù trong tinh dịch không có máu.
 • Một số trường hợp phát hiện tình cờ khi đi khám bệnh được thừ tinh dịch đồ.
 • Trường hợp xuất tinh ra máu do lao túi tinh có thể xuất hiện thêm cá tổn thương ở tinh hoàn, mào tinh hoàn như: đau tinh hoàn, mào tinh hoàn, tinh hòa xơ cứng, tràn dịch màng tinh, chảy mủ qua da bìu…

phương pháp chuẩn đoán

Tại phòng khám đa khoa Âu Việt, ngoài việc thăm khám lâm sàng bạn còn có thể được các bác sỹ chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán chuyên sâu tìm nguyên nhân gây bệnh như:

 • Xét nhiệm tinh dịch
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Để tìm hồng cầu và bạch cầu trong tinh dịch, nuôi cấy vi khuẩn tinh dịch và làm kháng sinh đồ, tìm tế bào ác tính trong tinh dịch.

Xét nghiệm máu (đối với nam giới trên 45 tuổi)

Nhằm xác định công thức máu, đánh giá chức năng đông máu và kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm nước tiểu

Nhằm phân tích và nuôi cấy vi khuẩn trong nước tiểu để làm kháng sinh đồ phục vụ điều trị.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được chỉ định làm các xét nghiệm mantoux, tìm kháng thể lao, thử phản ứng PCR với trực khuẩn lao để chẩn đoán nguyên nhân lao đường tiết niệu dẫn đến xuất tinh ra máu.
Bên cạnh các xét nghiệm chuyên sâu nhằm xác định nguyên nhân xuất tinh ra máu do viêm và nhiễm khuẩn. Phòng khám đa khoa Âu Việt còn áp dụng các biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng bằng hình ảnh thông qua siêu âm ổ bụng, siêu âm trực tràng, soi niệu đạo và bàng quang, nội soi túi tinh hoặc chụp cộng hưởng từ vùng tiểu khung để xác định chính xác nhất nguyên nhân gây bệnh ở từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Từ đó, bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị xuất tinh ra máu hiệu quả nhất.

You might also like