Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được hiểu là sự thay đổi đường kính bất thường của tĩnh mạch tinh do tác động của các nguyên nhân nội sinh và ngoại sinh. Ở giai đoạn dầu bệnh thường không có triệu chứng điển hình và chỉ được phát hiện tình cờ khi đi thăm khám các bệnh lí khác.

Nguyên nhân và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Nguyên nhân
 • Triệu chứng

 • Sự tăng lên bất thường của nhiệt độ ở vùng bìu dẫn đến tăng nhiệt độ tinh hoàn làm giãn tĩnh mạch tinh
 • Sự trào ngược các chất từ thận và thượng thận vào tĩnh mạch tinh gây ứ đọng máu tĩnh mạch
 • Sự bất thường trong cấu trúc bẩm sinh của tĩnh mạch tinh như: tĩnh mạch tinh không có van hoặc trục trặc ở hệ thống van chống trào ngược.

 • Tinh hoàn có cảm giác nóng rát, đau tức âm ỉ
 • Vùng bìu sưng to, tĩnh mạch tinh giãn to và quấn lấy nhau tạo thành các búi sợi dưới da giống như “túi giun”

Phương pháp chẩn đoán

Bên cạnh việc thăm khám lâm sàng và làm nghiệm pháp Valsalva nhằm đánh giá, so sánh để phát hiện sự chênh lệch độ giãn của tĩnh mạch. Tại phòng khám đa khoa Âu Việt người bệnh sẽ được thực hiện các biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng để xác định mức độ và chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh như:

 • Siêu âm Doppler màu: Với biện pháp này, người bệnh sẽ được chỉ định siêu âm Doppler màu tại cuống mạch tinh hoàn để đánh giá chính xác mức độ giãn tĩnh mạch.
 • Siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng: Biện pháp này được thực hiện khi xác định có biểu hiện bệnh rõ rệt nhằm loại trừ các trường hợp giãn tĩnh mạch tinh thứ phát do sự chèn ép của các khối u ở tiểu khung hay các khối u sau phúc mạc.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ: Xét nghiệm này được chỉ định thực hiện khi xác định người bệnh bị vô sinh nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh đến chức năng sinh tinh và chất lượng tinh trùng.

Bên cạnh các xét nghiệm chuyên sâu nhằm xác định nguyên nhân xuất tinh ra máu do viêm và nhiễm khuẩn. Phòng khám đa khoa Âu Việt còn áp dụng các biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng bằng hình ảnh thông qua siêu âm ổ bụng, siêu âm trực tràng, soi niệu đạo và bàng quang, nội soi túi tinh hoặc chụp cộng hưởng từ vùng tiểu khung để xác định chính xác nhất nguyên nhân gây bệnh ở từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Từ đó, bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị xuất tinh ra máu hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị thế hệ mới

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn, triệt để nhờ kĩ thuật vi phẫu thế hệ mới

Đề cập đến vấn đề điều trị giãn tĩnh mạch tinh, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Phương Hồng – Nguyên giám đốc trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức, Trưởng khoa Nam học tại Âu Việt cho biết: hiện nay, việc điều trị giãn tĩnh mạch tinh chủ yếu sử dụng các phương pháp điều trị can thiệp bằng ngoại khoa nhằm làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, cải thiện tình trạng vô sinh ở người nam.

Việc chữa trị bệnh bằng phương pháp vi phẫu được chỉ định đối với các trường hợp:

 • Bệnh gây ra các biểu hiện đau tức vùng bẹn, vùng bìu kéo dài ảnh hưởng tới sinh hoạt và khả năng lao động.
 • Bệnh kết hợp với teo tinh hoàn
 • Bệnh kèm theo bất thường về tinh dịch đồ
 • Bệnh được phát hiện ở nam giới vô sinh

Việc chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp phẫu thuật nhằm mục đích cắt và thắt các tĩnh mạch bị giãn, làm tan hết máu đọng ở phần tĩnh mạch ngoại vi nhưng phải đảm bảo không làm thương tổn động mạch tinh và bạch mạch.
Hiện tại, để điều trị bệnh này một cách triệt để tại phòng khám đa khoa Âu Việt chúng tôi chủ yếu sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi và vi phẫu. Trong đó, vi phẫu hay phẫu thuật bằng kính hiển vi được xem là tiêu chuẩn vàng và đang được áp dụng rất thành công đối với nhiều trường hợp bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp này là các bộ phận đều được phóng đại dưới kính hiển vi cỡ lớn để tránh cắt nhầm các đường dẫn xung quanh thừng tinh, giảm nguy cơ thoát vị sau khi phẫu thuật và các biến chứng teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tĩnh mạch. Trước đây khi chưa sử dụng kính hiển vi trong phẫu thuật thì biến chứng tràn dịch tĩnh mạch lên tới 7%.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân chỉ cần ở bệnh viện từ một đến hai ngày và tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ là có thể hoạt động bình thường. Theo thống kê có 80% các cặp vợ chồng có tinh trùng loãng hoặc vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh sau khi sử dụng phương pháp chữa trị bằng vi phẫu cho thấy tinh dịch đồ được cải thiện đáng kể và có 45% vợ có thể thụ thai sau đó.

Anh N.T. P một khách hàng đã từng điều trị giãn tinh mạch thừng tinh tại phòng khám đa khoa Âu Việt chia sẻ: “Trước đây, tôi thường bị sưng đau, nóng rát vùng tinh hoàn nhưng lại ngại không dám đi khám. Mãi tới khi lấy vợ một thời gian dài mà không có con tôi mới mạnh dạn đến phòng khám đa khoa Âu Việt để khám và được bác sỹ chẩn đoán tôi bị vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh. Các bác sĩ tư vấn cho tôi điều trị bằng phương pháp vi phẫu. Sau hơn một năm điều trị tôi không còn xuất hiện các cơn đau nữa và điều đặc biệt vui mừng là vợ chồng tôi sắp đón em bé đầu lòng. Cảm ơn các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Âu Việt đã giúp vợ chồng tôi có cơ hội làm cha mẹ. Chúc các bác sĩ dồi dào sức khỏe.”

Tại phòng khám đa khoa Âu Việt, việc thăm khám, chỉ định điều trị và thực hiện phẫu thuật đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ chuyên khoa hàng đầu dưới sự cố vấn chuyên môn của các chuyên gia nam học nổi tiếng như Thạc sỹ – BSCK2 – Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Phương Hồng – Giám đốc trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức cùng tập thể giáo sư, bác sỹ đầu ngành tại các bệnh viện lớn trong cả nước. Bên cạnh đó, phòng khám còn trang bị hệ thống trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế phục vụ thăm khám, điều trị nhằm mang lại kết quả tốt nhất và sự hài lòng cho người bệnh.

You might also like