Viêm mào tinh hoàn có biến chứng gây vô sinh không?

Con trai tôi năm nay 12 tuổi, mấy ngày nay cháu cứ kêu đau vùng bìu, kiểm tra thì thấy tinh hoàn bên trái hơi sưng, da quanh bìu đỏ và nóng, ngoài ra không có biểu hiện gì khác. Tôi đưa cháu đến gặp bác sĩ chuyên khoa và được chẩn đoán bị viêm mào tinh hoàn.

Xin hỏi bác sĩ, viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không và bệnh gây ra những biến chứng gì? Sau khi khỏi bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cháu sau này không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Thu Phương – Hoàng Mai)

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm ở mào tinh hoàn phần tiếp nối giữa tinh hoàn và ống dẫn tinh. Đây là bệnh lý hay gặp ở nam giới đã dậy thì và người đã trưởng thành từ 18-30 tuổi do quan hệ tình dục không an toàn, bị nhiễm trùng sau khi đặt ống thông tiểu hay vệ sinh không sạch sẽ. Một số ít trường hợp nhỏ tuổi (8-12 tuổi) bị mắc viêm mào tinh hoàn do bị hẹp bao quy đầu, dị dạng đường sinh dục hoặc do biến chứng của quai bị.

Bệnh nhân bị viêm mào tinh hoàn cấp tính thường xuất hiện các triệu chứng như đau tức vùng bìu, dọc theo ống dẫn tinh, đôi khi lan rộng ra thắt lưng và hông. Đau có thể xuất hiện ở một bên tinh hoàn cũng có trường hợp nặng bị cả hai bên. Đi kèm với triệu chứng đau là rối loạn tiểu tiện bao gồm tiểu buốt, tiểu rắt, đi nhiều lần hay khó khăn khi đi tiểu. Các triệu chứng toàn thân như rét run, sốt, nôn và buồn nôn cũng thường thấy ở người bệnh.

Viêm mào tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như teo tinh hoàn, tinh hoàn sưng mủ làm ảnh hưởng đến khả năng có con sau này, thậm chí là vô sinh.

Tuy nhiên, bệnh nhân và người thân cũng không cần quá lo lắng bởi nếu tuân thủ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ thì bệnh có thể chữa khỏi dứt điểm mà không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Đa phần người bệnh chỉ viêm ở một bên tinh hoàn nên khi bên bị bệnh teo nhỏ thì bên kia vẫn được bảo tồn chức năng sinh sản.

Song phụ huynh cũng cần theo dõi sức khỏe của con cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn, nếu thấy các dấu hiệu bất thường như tinh hoàn sưng to, đau đớn kèm với sốt cao thì cần cho con đến bệnh viện ngay. Hiện nay, nhờ khoa học kỹ thuật hiện đại những bệnh nhân bị biến chứng teo tinh hoàn có thể gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng để đảm bảo khả năng sinh sản sau này.

Chúc cháu sớm khỏe!

You might also like