Phòng khám đa khoa Âu Việt

Giờ mở cửa : Từ 7h00 đến 1700 các ngày trong tuần
  Hotline : 1800 6383

Dấu hiệu cảnh báo thời kỳ mãn dục của nam giới

Nam giới bước vào độ tuổi 45-50 thường phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có tình trạng mãn dục. Đó là do lượng hormone nội tiết tố nam (testosterone) suy giảm, gây ra hiện tượng giảm ham muốn tình dục, hay tắt dục giống như phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Vậy đâu là những dấu hiệu cảnh báo thời kỳ mãn dục của nam giới đang đến gần? Dưới đây là những dấu hiệu mãn dục nam giới nên biết:

Nên xem: viêm tuyến tiền liệt

  1. Giảm ham muốn tình dục

Dấu hiệu đầu tiên báo hiệu tình trạng suy giảm hormone nam là giảm ham muốn tình dục bởi vì chức năng của hormone này là duy trì ham muốn và tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng giúp cho quá trình thụ thai.

  1. Tăng cân

Không phải tất cả nam giới khi tăng cân đều là dấu hiệu của mãn dục. Tuy nhiên, theo nghiên cứu đàn ông béo phì và tăng cân các triệu chứng sẽ nặng hơn. Đấy là vì béo phì khiến cho quá trình mãn dục trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến việc sản sinh testosterone dẫn tới thiểu năng sinh dục, các tuyến sinh dục sản sinh ít nội tiết tố nam. Bản thân việc thừa cân đã là một nguyên nhân góp phần làm suy giảm hormone testosterone. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu còn cho rằng khi tuổi càng cao thì testosterone được chuyển đổi thành estrogen (nội tiết tố nữ) làm thay đổi trục hạ đồi – tuyến yên –  thượng thận ở đàn ông cao tuổi béo phì. Quá trình này làm thay đổi thành phần cơ thể, các chất béo tích thụ trong cơ thể ngày càng nhiều.

  1. Rụng tóc

Rụng tóc cũng có thể là một dấu hiệu mãn dục vì hàm lượng testosterone giảm xuống có thể dẫn đến rụng tóc và gây hói đầu.

Dấu-hiệu-cảnh-báo-thời-kỳ-mãn-dục-của-nam-giới

  1. Giảm cơ bắp và mật độ xương

Testosterone có vai trò hình thành khối cơ bắt nên khi thiếu nó sẽ gây teo cơ, cơ bắp nhão, không còn săn chắc và dễ tích tụ mỡ. Trên thực tế, testosterone còn giúp tăng cường độ đàn hồi của xương và mật độ xương. Đàn ông mãn dục dễ gặp phải tình trạng loãng xương, dễ bị gãy xương.

  1. Trầm cảm

Nội tiết tố nam xuống thấp có thể không liên quan trực tiếp tới bệnh trầm cảm nhưng giảm ham muốn tình dục sẽ khiến nam giới lo lắng, mệt mỏi, tự ti và những vấn đề khác về sức khỏe. Về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm.

  1. Suy nhược

Cơ thể suy nhược là một trong những triệu chứng điển hình khi hormone nam xuống thấp. Lờ đờ, mệt mỏi, mất ngủ và thường xuyên thiếu tập trung chính là dấu hiệu của suy nhược cơ thể.

  1. Phì đại tuyến tiền liệt

Ngoài việc suy giảm hormone nam, phì đại tuyến tiền cũng là một trong những biểu hiện thường thấy ở thời kỳ mãn dục nam. Đàn ông càng lớn tuổi thì tuyến tiền liệt càng tăng sinh và trở nên cứng hơn. Bước qua tuổi 60 hầu hết đàn ông đầu bị phì đại và u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, ở mỗi người sẽ có mức độ bệnh khác nhau.

Những triệu chứng như giảm hormone nam và phì đại tuyến tiền liệt đều có thể được điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp thay thế hormone. Nếu bạn có những dấu hiệu trên thì nên đến gặp bác sĩ sớm để có lời khuyên cần thiết.

Bình luận bài viết

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *