Rối loạn tiểu tiện vì u xơ tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục phụ nằm trong hệ thống sinh sản chỉ có ở nam giới, nặng khoảng 25-30g. Tuyến này có xu hướng phát triển khi tuổi gia tăng và trở thành phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Năm nay tôi 65 tuổi, khoảng nửa năm nay tôi cảm thấy đi tiểu rất khó khăn, thỉnh thoảng kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt, đặc biệt đi nhiều lần vào ban đêm. Việc này làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày và giấc ngủ của tôi. Cách đi 1 tuần tôi có đi khám bác sĩ kết luận tôi bị u xơ tuyến tiền liệt. Xin bác sĩ giúp tôi giải thích tại sao căn bệnh này lại gây bí tiểu, và bệnh có chữa dứt điểm được không?

Phạn Đình Quan (Hà Nam)

Tuyền tiền liệt là tuyến nằm sâu trong cơ thể bao quanh niệu đạo, thuộc hệ thống sinh sản ở nam giới, đối với một người trưởng thành tuyến tiền liệt nặng khoảng 25-30g. Ở hầu hết nam giới sau tuổi 50 tuyến này phát triển bất thường và ngày càng phình to được gọi là phì đại lành tính. U tăng kích cỡ theo thời gian, đến một mức độ nào đó sẽ chèn ép vào niệu đạo và cổ bàng quang làm cản trở dòng nước tiểu thoát ra ngoài, đồng thời bàng quang sẽ phải tăng sức co bóp để giải quyết tình trạng tắc nghẽn trên. Hiện tượng rối loạn tiểu tiện thường khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, gây phiền toái cho đời sống hàng ngày bao gồm tiểu khó khăn, bí tiểu, tiểu ngắt quãng, đi tiểu liên tục thành nhiều đợt trong ngày, cố gắng rặn tiểu, tia tiểu yếu ớt có khi không thành tia làm dính vào quần áo; một lần đi tiểu có khi phải chia thành nhiều giai đoạn cho tia tiểu yếu, sau đó cố sức rặn ra; tiểu gấp tức là lúc buồn tiểu phải giải quyết ngay chứ không thể nhịn lâu dài; tiểu són hay còn gọi là tiểu không tự chủ; tiểu xong nhưng vẫn không cảm thấy thoải mái.

Để giải quyết tình trạng rối loạn tiểu tiện các bác sĩ sẽ kê đơn điều trị u xơ, ngăn chặn u phát triển và giảm dần kích thước. Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ cho dùng thuốc hay chỉ định phẫu thuật nội soi để cắt tuyến tiền liệt. Với tiến bộ kỹ thuật điều trị như hiện nay thì hầu hết đều mang đến hiệu quả tốt cho người bệnh. Bác nên đến các chuyên khoa nam học hoặc tiết niệu để được thăm khám kỹ và chữa trị theo phương pháp phù hợp.

Các tin liên quan: viêm tuyến tiền liệt

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc về bệnh u xơ tuyến tiền liệt cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Phòng khám đa khoa Âu Việt – số 15A Trần Khánh Dư, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc gọi tới số hotline 18006383 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

You might also like