Phòng khám đa khoa Âu Việt

Giờ mở cửa : Từ 7h00 đến 1700 các ngày trong tuần
  Hotline : 1800 6383

Khi nam giới cũng bị ung thư vú

Phần lớn mọi người thường nghĩ ung thư vú thường chỉ xảy ra ở nữ giới, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi bệnh hoàn toàn có khả năng xảy ra ở cả nam và nữ. Chính xác thì, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới và cũng phổ biến hơn, nhưng điều này không có nghĩa bệnh không xảy ra ở nam giới. Ung thư vú ở nam giới cũng gây nguy hiểm không kém trường hợp ung thư ở nữ giới. Vậy ung thư vú ở nam là như thế nào?


Ung thư vú là một khối u ác tính bắt đầu từ tế bào của vú. Một khối u ác tính là một tổ hợp các tế bào gây ung thư có thể phát triển thành (hoặc xâm nhập) vào các mô xung quanh và di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Dạng ung thư này  thường xảy ra ở phụ nữ, hiếm gặp ở nam giới, vì ở nam giới các tế bào ống dẫn vú của không phát triển như khi so với nữ giới, và có ít kích thích tố nữ – nhân tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của các tế bào vú. Tuy khó có khả năng mắc bệnh nhưng nó cũng hoàn toàn có thể xuất hiện ở nam giới, do ở nam giới cũng có các mô vú như ở nữ giới, và nó hoàn toàn có thể phát triển thành các tế bào ung thư, gây nên ung thư vú ở nam giới.

ung-thu-vu-o-nam-gioi

Khi nam giới cũng bị ung thư vú

Nguyên nhân làm cho nam giới mắc bệnh ung thư vú có thể là do:

– Tiền sử gia đình có người mắc bệnh lý này
– Đột biến gen BRCA (gen sản xuất Protein ức chế ung thư)
– Cơ thể có hàm lượng Estrogen cao do uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, lười vận động và béo phì.
– Sự phát triển của các mô vú ở nam giới thành các tế bào ung thư
Các tế bào ung thư  thường xâm nhập qua các đường bạch huyết và di chuyển đến các hạch bạch huyết.
Ung thư vú nếu còn ở giai đoạn đầu sẽ không có biểu hiện cụ thể, và các khối u khi ở giai đoạn này còn nhỏ và lành tính, do đó dễ tiến hành điều trị.

Triệu chứng lâm sàng rõ nhất của khi mắc bệnh lý này là:

– Sự xuất hiện của các khối u cứng và chắc trên ngực, thường là nằm ngay sát phía dưới núm vú.
– Khu vực đầu núm vú và xung quanh núm vú giai đoạn này thường xuất hiện những biểu hiện bất thường như đầu núm vú bị lõm vào, thâm và sờ thấy cương cứng…nặng hơn thì có thể gây ra tình trạng loét da, tổn thương đầu vú có khi là cả vú, xuất hiện dịch chảy ra từ đầu núm vú.
Ung thư vú có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào của nam giới, nhưng cũng giống như nữ giới, độ tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các độ tuổi còn lại. Thường các bác sĩ sẽ tiến hành các thí nghiệm sinh thiết như kiểm tra vú và núm vú, chụp X-quang, siêu âm, kiểm tra dịch tiết ra từ núm vú.

Bệnh ung thư vú ở nam giới, hiện nay chủ yếu tiến hành trị liệu bằng các phương pháp y tế sau:

  • Phẫu thuật cắt bỏ phần núm vú: Các tế bào ung thư vú nếu không được loại bỏ sẽ di chuyển đến các bộ phận khác trên cơ thể. Vì thế phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư trước khi nó di căn trở thành khối u ác tính, sẽ gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị.

– Xạ trị: triệt tiêu các tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của khối u, ngăn việc khối u trở thành ác tính.
– Điều trị bằng thuốc: bệnh nhân được tiêm các loại thuốc chữa trị qua mạch máu hoặc uống trực tiếp.
Ung thư vú ở nam giới tuy không có nhiều khả năng xảy ra, nhưng cũng gây nhiều biến chứng nguy hiểm không kém so với nữ giới. Việc phát hiện muộn còn khiến ung thư dễ chuyển thành các khối u ác tính và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Nam giới khi thấy dấu hiệu bất thường từ khu vực vú và núm vú của mình không nên chủ quan, phải đến các trung tâm y tế để tiến hành xét nghiệm xem mình có dấu hiệu mắc bệnh hay không, sau đó tiến hành chữa trị sớm. Phòng khám đa khoa Âu Việt, là phòng khám uy tín, giúp nam giới phát hiện sớm các khối u cũng như bệnh ung thư. Liên hệ với 18006383 để được hỗ trợ tư vấn rõ nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh

Bình luận bài viết

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *