Điều trị Sỏi thận

Là hiện tượng bệnh lí được hình thành do sự kết thạch của một số thành phần khoáng chất trong nước tiểu ở đường tiết niệu trên gây tắc đường tiết niệu, nhiễm khuẩn…dẫn đến suy thận, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 25 đến 60 tuổi với tỉ lệ người nam mắc bệnh cao gấp đôi người nữ. Hầu hết các ca bị bệnh khi được chẩn đoán đều thuộc một trong các dạng: sỏi calci; sỏi uric; sỏi cystin; sỏi amoni magie photphat và một số ít trường hợp sỏi được hình thành do các nguyên nhân khác.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SỎI THẬN

Đề cập đến nguyên nhân và cơ chế hình thành sỏi ở thận, các bác sỹ chuyên khoa thận học, tiết niệu cho biết: Trong bệnh lí sỏi xuất hiện ở thận, ngoài các nguyên nhân thường gặp như:

 • Sự ứ đọng nước tiểu do dị tật bẩm sinh với các dạng dị tật: hẹp khúc nối bể thận, thận đa nang, thận móng ngựa, niệu quản đôi…
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu
 • Ra mồ hôi nhiều, cung cấp không đủ nước cho cơ thể mỗi ngày (uống dưới 1 lít nước mỗi ngày)

NHỮNG DẠNG SỎI THƯỜNG GẶP

 • Sỏi calci
 • Sỏi uric
 • Sỏi amoni magie phosphat
 • Sỏi cystin
 • Các loại sỏi khác
Sỏi calci
Đây là dạng sỏi hay gặp nhất và có yếu tố di truyền trong phạm vi gia đình theo kiểu đa gen. Bệnh thường gặp trong các tình huống như: cường calci niệu; cường acid uric niệu; cường oxalat niệu; thiểu citrat niệu hoặc thiếu magie niệu.
Sỏi uric
Dạng sỏi này phổ biến, có màu nâu nhẵn và không cản quang. Sỏi được hình thành do di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường trong phạm vi gia đình, cường uric niệu do ảnh hưởng của bệnh Gout, cơ thể bị mất nước, mất nhiều bicarbonat do các bệnh mạn.
Sỏi amoni magie phosphat
Loại sỏi này thường được hình thành khi có nhiễm khuẩn niệu do tác động của các khuẩn bệnh.
Sỏi cystin
Sỏi được hình thành do những rối loạn trong sự chuyển vận của các acid amin cystin, lysin, ornithin và agrinin ở ruột và thận. Loại sỏi này thường khiến cho người bệnh gặp phải những rắc rối trong đời sống hàng ngày.
Các loại sỏi khác
Ngoài 4 dạng sỏi nêu trên, bệnh còn có thể được hình thành do sự ảnh hưởng của một số loại thuốc điều trị HIV như: triamteran, cotrimoxazol, adiazin, indinavir…

Biểu hiện lâm sàng của bệnh

 • Đau lúc vận động mạnh
 • Tiểu buốt, nước tiểu đục, lẫn máu
 • Sốt cao, ớn lạnh, phù nề, nôn mửa

chẩn đoán tại phòng khám đa khoa âu việt

những phương pháp điều trị

 • Tán sỏi ngoài cơ thể
 • Tán sỏi qua da
 • Tán sỏi qua nội soi niệu quản

Tán sỏi ngoài cơ thể
Đối với tán sỏi ngoài cơ thể tỉ lệ thành công tại Âu Việt là từ 70 đến 75%. Phương pháp này có hiệu quả cao đối với các trường hợp sỏi dưới 20mm. Người bệnh sẽ chỉ mất khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút cho một ca điều trị và có thể ra về ngay trong ngày. Với phương pháp này, sỏi sẽ vỡ ra và thoát ra ngoài theo đường tự nhiên khi người bệnh đi tiểu.
Tán sỏi qua da
Đối với tán sỏi qua da, tỉ lệ thành đạt tới trên 90% và đem lại hiệu quả cao khi áp dụng điều trị cho các trường hợp sỏi có kích thước 3 đến 4 cm. Phương pháp tránh xâm lấn, không để lại sẹo và mang đến sự hài lòng cho người bệnh.
Tán sỏi qua nội soi niệu quản
Đối với tán sỏi qua nội soi niệu quản, tỉ lệ thành công cũng đạt tới trên 90%, sỏi được phá vỡ và lấy ra ngoài bằng các dụng cụ y tế chuyên biệt. Phương pháp này được thực hiện bằng hệ thống máy nội soi niệu quản loại 6,2 – 9,3F nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Những phương pháp tân tiến: Chẩn đoán bằng phương pháp công nghệ cao tại Âu Việt cho độ chính xác tới hơn 90%, nhờ đó nâng cao hiệu quả và rút ngắn tối đa thời gian điều trị cho bệnh nhân.Với mong muốn đem đến những dịch vụ y tế chất lượng nhất cho người bệnh, phòng khám đa khoa Âu Việt đã và đang đưa vào áp dụng các phương pháp chữa trị bệnh sỏi thận thế hệ mới, giảm tối đa sang chấn mà vẫn đem đến hiệu quả điều trị tối ưu nhất. Hầu hết các bệnh nhân khi điều trị tại Âu Việt đều được bác sỹ chỉ định điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể; tán sỏi qua da hoặc tán sỏi qua nội soi niệu quản.

Trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ Châu Âu: Đối với những phương pháp trị sỏi thận bằng phẫu thuật, trang thiết bị được cho là rất cần thiết. Nó giống như một công cụ hỗ trợ đắc lực, nói cách khác là cánh tay phải của bác sĩ. Tại PKDK Âu Việt, máy móc hoàn toàn được nhập khẩu từ nước ngoài góp phần đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra theo dự kiến tránh tối đa những hạn chế kỹ thuật và những biến chứng do lỗi phẫu thuật gây ra cho người bệnh. Không chỉ bệnh nhân, mà bác sĩ cũng sẽ ít lo lắng về những rủi ro không đáng có khi tiến hành phẫu thuật.

Đội ngũ danh y nhiều kinh nghiệm, chuyên môn giỏi: Tại PKDK Âu Việt có đội ngũ danh y nhiều kinh nghiệm và có chuyên môn tốt đến từ những bệnh viện lớn ở Hà Nội như Việt Đức và một số bác sĩ là giảng viên Đại học Y Hà Nội. Trang thiết bị tốt nhưng chỉ có hiệu quả cao nhất khi được sử dụng bởi những bác sĩ có chuyên môn cao. Bạn hoàn toàn yên tâm và thoải mái với đội ngũ nhân viên tư vấn rất nhiệt tình. Bạn sẽ được chăm sóc chu đáo như ở nhà.

Anh N.P.H – bệnh nhân đã từng chữa sỏi ở thận bằng phương pháp tán sỏi qua da tại Âu Việt cho biết: “Tôi bị sỏi thận khá lâu nhưng không phát hiện ra, mãi tới khi công ty cho đi khám sức khỏe tổng quát thì mới biết. Tôi quyết định đi khám cụ thể tại phòng khám đa khoa Âu Việt, được bác sỹ chẩn đoán sỏi to và chỉ định điều trị tán sỏi ngoài cơ thể. Việc điều trị diễn ra khá nhanh và thuận lợi, tôi được ra viện ngay trong ngày và được hẹn tái khám miễn phí. Kết quả điều trị tương đối tốt và hoàn toàn không phải can thiệp dao kéo nên cũng không để lại sẹo khiến tôi rất hài lòng. Tới nay đã hơn 1 năm, tôi quay lại Âu Việt khám, kết quả là các chỉ số vẫn bình thường. Cảm ơn các bác sĩ Âu Việt”.

You might also like